ผลิตภัณฑ์จากข้าวและนวัตกรรมข้าวไทย

ผลิตภัณฑ์จากข้าวและนวัตกรรมข้าวไทย

   นับตั้งแต่อดีตสู่ปัจจุบัน พัฒนาของข้าวไทยเพื่อให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของชีวิตยังคงเกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ จากภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สั่งสมมาเป็นเวลาอันยาวนาน ก้าวล้ำไปสู่การนำเอาเทคโนโลยีนวัตกรรมมาใช้พัฒนาในกระบวนการผลิตแบบครบวงจร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในมิติของการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้ผู้บริโภคยุคใหม่ ส่งผลให้ข้าวไทยในวันนี้ ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่เพียงเมนูจานหลักบนโต๊ะอาหารอีกต่อไป
   เป็นที่ทราบกันดีว่า ข้าวจ้าวและข้าวเหนียวของไทยสามารถนำไปแปรรูปเป็นแป้ง (Rice Flour) ที่นำไปรังสรรค์เป็นเมนูคาวหวานต่างๆ อันเป็นที่นิยม ทั้งยังนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของอาหารเส้น และขนมขบเคี้ยวต่างๆ ตลอดจนมีการพัฒนาไปอีกขั้นเป็นแป้งจากข้าวจ้าวเพื่อใช้ทดแทนแป้งสาลี สำหรับเบเกอรี่และเมนูอาหารนานาชนิด
ของว่างและขนมขบเคี้ยว
ผลิตภัณฑ์ประเภทพร้อมรับประทาน (Ready to eat) ชนิดต่างๆในกระบวนการผลิตอาจเตรียมเป็นลักษณะของวัตถุดิบ สุก แห้ง เป็นแผ่นเล็กๆ (flake) หรือเป็นก้อนโต (dough) แล้วจึงทำให้พองหรือคั่ว ผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจมีการนำธัญพืชอื่นมาผสม และมีการเติมสารปรุงรส วิตามิน แร่ธาตุและโปรตีนเพื่อเสริมโภชนาการ
เส้นก๋วยเตี๋ยว
ได้แก่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ ก๋วยจั้บ ขนมจีน และแผ่นแป้ง ซึ่งมีลักษณะแตกต่างกันไป นิยมนำไปประกอบอาหารประเภทต้มหรือผัด
แป้งเบเกอรี่จากข้าวไรซ์เบอร์รี่
นวัตกรรมใหม่ของแป้งเบเกอรี่ ซึ่งใช้แป้งจากข้าวทดแทนข้าวสาลี เป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้แพ้สารกลูเตนในข้าวสาลี โดยใช้ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นวัตถุดิบหลัก ทำให้ได้เนื้อแป้งสีม่วงโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยมีการเติมแป้งข้าวโพดเป็นส่วนประกอบเพื่อปรับเนื้อสัมผัสไม่ให้แข็งกระด้าง
   กระบวนการผลิตข้าวในระบบอุตสาหกรรม นอกจากจะทำให้ได้เมล็ดข้าวที่ผ่านกระบวนการขัดสีแล้ว ยังได้มาซึ่งแกลบ รำข้าว และจมูกข้าว ที่ล้วนแล้วแต่นำไปเป็นองค์ประกอบสำคัญในการผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคมากมายเกินกว่าใครจะคาดคิด
น้ำมันรำข้าว
รำข้าว คือส่วนของเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวและจมูกข้าว ซึ่งถือว่าเป็นส่วนที่มีสารอาหารมากที่สุดในเมล็ด แต่ส่วนนี้จะถูกขัดออกในกระบวนการขัดสีข้าวกล้องเป็นข้าวขัดขาว ดังนั้น จึงมีนวัตกรรมในการนำรำข้าวดิบมาสกัดเป็นน้ำมันรำข้าว ซึ่งมีทั้งแบบขวดและแบบแคปซูล จุดเด่นของน้ำมันรำข้าวที่เหนือกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่น คือ อุดมไปด้วยวิตามินอีและแกมมาออไรซานอล ซึ่งเป็นสารธรรมชาติที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และช่วยลดคอเลสเตอรอล
เนยขาวและครีมเทียมปราศจากไขมันทรานส์
ไขมันทรานส์คือไขมันที่ขึ้นชื่อว่าอันตรายที่สุด ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจ โรคเบาหวาน และมะเร็ง ซึ่งปัจจุบันถูกใช้ในผลิตภัณฑ์ เช่น เนยขาว (ส่วนประกอบหลักของเบเกอรี่หลายชนิด) และครีมเทียมดังนั้นเนยขาวและครีมเทียมที่ปราศจากไขมันทรานส์ที่ได้จากน้ำมันรำข้าวจึงเป็นคำตอบ นอกจากจะไม่มีส่วนประกอบของไขมันทรานส์แล้ว ยังมีสารอาหารที่มีคุณประโยชน์อย่างวิตามินซี หรือแกมมาโอไรซานอล รวมถึงกรดไขมันอิ่มตัว
กะทิจากธัญพืช
จากน้ำมันรำข้าวซึ่งนำมาผสมกับน้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันและโปรตีนจากถั่วเหลือง ได้มาเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ที่ใช้แทนกะทิจากมะพร้าว โดยยังคงรสชาติและเนื้อสัมผัสที่ใกล้เคียงกะทิแบบดั้งเดิมเอาไว้ เพื่อเป็น “กะทิทางเลือก” สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจหรือคอเลสเตอรอลสูง ที่ไม่สามารถบริโภคกะทิทั่วไปได้ ข้อดีของกะทิธัญพืชนี้ คือไม่มีคอเลสเตอรอล และมีไขมันอิ่มตัวน้อยกว่ากะทิจากมะพร้าวถึง 3 เท่า อีกทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ได้จากรำข้าว
เม็ดสครับจากปลายข้าวหัก
เม็ดสครับสำหรับขัดผิวหน้า โดยทำจากข้าว 2 ชนิดคือข้าวหอมมะลิและข้าวไรซ์เบอร์รีที่ปลูกด้วยวิธีธรรมชาติ จึงมั่นใจได้ว่าครีมสครับที่ได้ปลอดภัยจากสารเคมี
ครีมเคลือบเงาอเนกประสงค์
ในกระบวนการคือ‘กากน้ำมันรำข้าว’ซึ่งนวัตกรรมล่าสุดสามารถนำมาแปรรูปให้เป็นครีมเคลือบเงาอเนกประสงค์ได้ ซึ่งช่วยทดแทนการใช้ไขสังเคราะห์ที่เป็นผลผลิตจากอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ทำให้ได้ครีมเคลือบเงาที่ปราศจากกลิ่นเหม็น ปราศจากสารเคมี อีกทั้งยังมีสารแกมมาออไรซานอลจากน้ำมันรำข้าว ซึ่งช่วยลดการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ภายในรถยนต์ เช่น เบาะหนัง ชิ้นส่วนบริเวณหน้าปัดรถ และยังสามารถป้องกันรังสียูวีได้ด้วย
ชุดเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร (ผลิตภัณฑ์จากแกลบ)
ผลิตภัณฑ์จากวัสดุธรรมชาติอย่าง “แกลบ” ในชุดจาน ชาม ช้อนและของใช้บนโต๊ะอาหารตอบโจทย์ กลุ่มคนที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมและรักสุขภาพ
   วันนี้...ข้าวไทยได้ผสานเข้ากับนวัตกรรมขั้นสูงและงานวิจัยพัฒนา จนนำมาซึ่งผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีข้าวไทยมาเป็นส่วนประกอบสำคัญ ซึ่งอยู่ในรูปของแป้งบริสุทธิ์ (Starch) แป้งดัดแปลง (Modified starch) และสารสกัดจากข้าวที่มากด้วยคุณค่าและคุณประโยชน์ที่ใช้เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่องได้ไม่รู้จบ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ เครื่องอุปโภคบริโภค เครื่องสำอางค์ เวชภัณฑ์และวัสดุทางการแพทย์หรือแม้แต่วัสดุก่อสร้าง ฯลฯ จนอาจกล่าวได้ว่า “ข้าว...อยู่รอบตัวเรา”
   ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เหล่านี้ นอกจากจะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวไทยแล้ว ยังช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตและตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่มีความหลากหลาย อันเป็นเครื่องสะท้อนอย่างเด่นชัดถึงพัฒนาการของข้าวไทย ที่ก้าวต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
สารสกัดจากข้าวกล้องหลากหลายสายพันธุ์ อุดมด้วยวิตามินและคุณประโยชน์ที่แตกต่างนำมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อบำรุงสุขภาพ
เครื่องดื่มบำรุงกำลัง
จากข้าวกล้องหอมมะลิที่ผ่านกระบวนการเพาะให้งอก และใช้เอนไซม์ในการเปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาลกลูโคสที่ให้พลังงานเร็ว แล้วนำมาผสมกับสมุนไพร วิตามินบี 3 บี 6 บี 12 ไนอาซิน และกรดอะมิโนแอลอาร์จีนีน ได้เป็นเครื่องดื่มให้พลังงาน ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท และสร้างความสดชื่น กะปรี้กะเปร่า
แป้งฝุ่นจากข้าว
แป้งฝุ่นทั่วไปมีส่วนผสมของสารทัลคัม ซึ่งเป็นแร่หินและเป็นสารก่อมะเร็ง สามารถสะสมในปอดจนเกิดอันตราย แป้งฝุ่นจากข้าวจ้าวนำมาผ่านกระบวนการดัดแปรทางเคมีและฟิสิกส์ จนกระทั่งได้เป็น‘แป้งไฮโดรโฟบิก’ ที่มีคุณสมบัติดูดความชื้นและความมันได้ดี โดยสามารถดูดซับความมันได้สูงกว่าแป้งทั่วไปถึง 3 เท่า จึงเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่ปลอดภัยและยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและผู้ใช้ เนื่องจากย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ไม่มีส่วนผสมของสารทัลคัมไม่สะสมในปอดหรือใต้ร่มผ้า ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ไม่ระคายเคืองต่อผิวบอบบางของทารก
แป้งพัฟจากข้าว
นอกจากแป้งฝุ่นทาตัวแล้ว แป้งข้าวเจ้าของไทยยังสามารถนำมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตแป้งพัฟสำหรับหญิงสาวได้ด้วย นอกจากจะไม่มีส่วนผสมของสารอันตรายอย่างสารทัลคัมแล้ว แป้งนี้ยังมีชีวภาพโมเลกุลที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งเอนไซม์ที่ทำให้ผิวคล้ำ มีสารแอนติเอจจิงช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย คนที่เป็นสิวจะหายเร็วขึ้นเพราะมีสารช่วยลดการอักเสบ และสามารถล้างออกได้หมดจด โดยไม่มีสารเคมีตกค้าง
ลิปสติก
ลิปสติกทั่วไปในท้องตลาดมักทำมาจากสีสังเคราะห์ ซึ่งมักมีส่วนผสมของโลหะหนัก นวัตกรรมลิปสติกจากวัตถุดิบธรรมชาติจึงเกิดขึ้น โดยใช้แป้งข้าวและน้ำมันรำข้าวเป็นองค์ประกอบหลัก โดยเน้นข้าวที่ปลูกด้วยระบบเกษตรอินทรีย์และใช้สีจากผักผลไม้ทดแทนสีสังเคราะห์ ทำให้มั่นใจได้ว่าลิปสติกนี้ปลอดภัยต่อสุขภาพร้อยเปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้น น้ำมันรำข้าวในลิปสติกยังมีคุณสมบัติช่วยลดรอยเหี่ยวย่นและความหมองคล้ำบริเวณริมฝีปาก ตลอดจนช่วยลดอันตรายที่เกิดจากการสัมผัสกับแสงแดด
ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า
จากข้าวอินทรีย์ของไทย ได้ถูกนำมาวิจัยและแปรรูปให้เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นครีมบำรุงผิวหน้าที่สกัดจากจมูกข้าวหอมมะลิผสมกับโปรตีนจากไหมและพืชสมุนไพรอื่นๆโฟมล้างหน้าที่ไม่ใส่สารที่ทำให้เกิดฟอง ครีมพอกหน้าที่สามารถดูดซับเครื่องสำอางที่ตกค้างบนใบหน้าและเซลล์ผิวที่ตายแล้วเซรั่มข้าวบำรุงผมที่สกัดจากน้ำมันรำข้าวและหมากเม่าสกัด พร้อมทั้งมะกรูด ส้มโอ อัญชัน ช่วยลดการหลุดร่วงและกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม
แผ่นเจลห้ามเลือดและฟองน้ำห้ามเลือด
จากแป้งข้าวเจ้า ได้ถูกนำมาทำให้บริสุทธิ์และปลอดเชื้อ จากนั้นจึงนำมาดัดแปลงโครงสร้างทางกายภาพจนได้เป็นวัสดุห้ามเลือด โดยมีทั้งแบบที่เป็นแผ่นเจล และแบบที่มีลักษณะคล้ายฟองน้ำ โดยทั้งสองแบบสามารถห้ามเลือดได้อย่างรวดเร็ว และสามารถย่อยสลายได้ในร่างกายโดยไม่มีสารพิษตกค้าง ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วย ราคาถูกกว่าแผ่นเจลาตินจากต่างประเทศถึง 3 เท่า